Cách làm bánh đa phở bằng máy sấy, sợi thẳng hoặc cuộn tròn

Bánh đa phở, hay còn được gọi là bánh phở khô, là một phần quan trọng của mì phở truyền thống Việt Nam. Đây là một loại bánh mì sợi mỏng, mềm sau khi ngâm trong nước nóng, và được dùng làm mì phở hoặc trong các món ăn khác. Nếu bạn muốn tạo bánh đa phở tại nhà, dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh đa phở ngon và dễ dàng.

Bánh đa phở là gì?

Bánh đa phở, còn được gọi là bánh phở khô, là một loại bánh sợi mỏng được làm từ bột mỳ và nước, sau đó được sấy khô. Bánh đa phở thường được sử dụng để làm mì phở Việt Nam hoặc dùng trong các món ăn khác. Bánh đa phở có hình dạng sợi, giống với mì phở truyền thống, nhưng đã được chế biến để có thể lưu trữ lâu hơn và dễ dàng sử dụng.

Để làm bánh đa phở, nguyên liệu cơ bản bao gồm bột mỳ và nước. Bột mỳ này được trải mỏng và sau đó sấy khô để tạo thành những sợi bánh đa. Bánh đa phở có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Bánh đa phở thường cần được ngâm trong nước nóng trước khi sử dụng để làm mì phở. Sau khi ngâm, bánh đa phở sẽ mềm ra và có thể được thêm vào nồi nước súp phở cùng với thịt, rau, và gia vị để tạo thành mì phở truyền thống. Bánh đa phở cũng có thể được sử dụng trong các món ăn khác như mì xào hoặc mì hấp.

Ngoài Việt Nam, bánh đa phở cũng có thể được tìm thấy trong cửa hàng thực phẩm châu Á hoặc siêu thị chuyên về đặc sản Á.

Bánh đa phở có mấy loại?

Bánh đa phở có một vài loại phổ biến, phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Dưới đây là một số loại bánh đa phở thường gặp:

Bánh đa tươi

Bánh đa này được làm bằng cách nấu trực tiếp trong nước sôi, sau đó thái thành từng miếng mỏng. Nó có vị ngon và mềm mịn.

Bánh đa sợi

Bánh đa này có dạng sợi mỏng, giống như bún. Thường được làm từ bột gạo hoặc bột mỳ.

Bánh đa khô

Bánh đa khô là bánh đa đã qua quá trình sấy khô để bảo quản. Trước khi sử dụng, bạn cần ngâm nó trong nước ấm để làm mềm.

Bánh đa dạng hương vị

Ngoài loại bánh đa phở thông thường, còn có nhiều hương vị khác nhau như hành tây, hấp hương quýt, mù tạt, ngô, nước mắm, v.v.

Bánh đa truyền thống

Loại bánh đa phở truyền thống thường được làm thủ công và phơi nắng. Nó có hương vị đặc biệt và thường được ưa chuộng bởi những người yêu thích hương vị truyền thống.

Mỗi loại bánh đa có vị hương vị và độ dẻo riêng, phù hợp cho các loại mì phở và món ăn khô khác.

Cách làm bánh đa phở bằng máy sấy

Bánh đa phở hay còn gọi là bánh phở được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của Việt Nam, nhắc đến bánh đa phở chúng ta có thể nghĩ ngay tới món phở bò, phở gà truyền thống mà chúng ta thường xuyên thưởng thức hàng ngày. Hiện nay bánh đa phở chủ yếu được sản xuất ở các làng nghề truyền thống, một phần vì loại thực phẩm này bắt nguồn từ các vùng quê, phần khác vì việc sản xuất bánh đa phở cần diện tích đất trống rất lớn để phơi khô bánh đa sau khi đưa ra khỏi máy làm bánh.

phoi-banh-da-pho

Phơi khô bánh đa phở là khâu mất nhiều công sức và thời gian nhất. Để phơi được bánh đa ngon thì cần phải có đủ nắng nên vào những thời điểm ít nắng như mùa mưa, mùa đông thì việc phơi khô gặp nhiều khó khăn. Một vấn đề nữa đang được cả xã hội quan tâm đó chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, do bánh đa cần diện tích phơi nắng rất lớn nên tại các làng nghề đâu đâu cũng thấy bánh đa phơi nắng, từ sân nhà, sân chùa, ngoài đường đi tới đồng ruộng, bãi cát đều là chỗ phơi bánh đa, vậy nên bánh đa hay bị dính bụi cát làm chất lượng bánh đa kém hơn và người sử dụng sẽ luôn lo lắng về an toàn vệ sinh.

banh-da-pho-phoi-kho

Theo cách làm bánh đa phở truyền thống như hiện nay, vào những thời điểm thời tiết xấu không thể phơi bánh đa nên thường sử dụng phương pháp sấy bằng chất đốt như củi,…nên mùi vị bánh đa sẽ không thơm ngon. Chính vì vậy để đảm bảo được năng xuất cao và chất lượng luôn đảm bảo thì các gia đình sản xuất bánh đa phở tại một số làng nghề đã chuyển sang sử dụng máy sấy thực phẩm (máy sấy khô bánh đa) với các công suất lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo nhiệt độ sấy luôn ổn định, thời gian sấy nhanh mà không tốn nhiều công sức và diện tích như làm bánh truyền thống.

Đây chính là xu hướng tương lai của các làng nghề truyền thống vì người sản xuất bánh đa sẽ chủ động hơn rất nhiều trong sản xuất, không phụ thuộc nhân công, không phụ thuộc thời tiết, không phụ thuộc diện tích phơi….thời gian sấy nhanh, nhiệt độ sấy điều chỉnh theo yêu cầu, sạch sẽ, thời gian sử dụng lâu dài, ổn định….

say-banh-da-pho-bang-may-say

Bánh đa sau khi được tráng thành bánh sẽ được xếp lên các giá tre truyền thống để chuẩn bị đưa vào máy sấy, hệ thống khay bên trong máy sấy có thể thiết kế nằm ngang hoặc để nghiêng. Với các loại bánh đa tròn thì khay thường nằm ngang, còn với bánh đa tấm dài thì thường để nghiêng khay giúp nhiệt độ lưu thông tốt hơn.

say-banh-da

Quá trình sấy bánh đa được chia làm 2 giai đoạn chính, giai đoạn đầu là sấy cả tấm bánh đa, trong giai đoạn này bánh đa chỉ cần sấy ở nhiệt độ 45-50°C trong thời gian 2-3 giờ để bánh đa khô khoảng 70%, sau đó được đưa vào máy thái thành sợi, cuộn tròn lại và cho vào sấy giai đoạn 2, giai đoạn này bánh đa sẽ được sấy đến khô giòn, nhiệt độ sấy giữ nguyên và sấy trong thời gian khoảng 2 giờ bánh đa sẽ trở nên khô hoàn toàn.

Để có thể sản xuất được các sản phẩm chất lượng tốt đảm bảo vệ sinh và đặc biệt là cạnh tranh tốt trên thị trường công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay thì chúng ta nên đầu tư công nghệ để đáp ứng kịp các nhu cầu mới của thị trường tiêu dùng nước ta hiện nay.

Sau khi đã hoàn thành bánh đa phở theo cách này, bạn sẽ có một nguyên liệu ngon và độc đáo để thêm vào mì phở truyền thống hoặc tận hưởng như một món ăn khô riêng biệt. Chúc bạn thành công và thực hiện một cách sáng tạo với món ăn đặc trưng của Việt Nam này!