Hướng dẫn cách nhồi bột mì làm bánh canh mềm, dẻo dai

Khi bạn tạo bánh canh từ đầu, việc nhồi bột mì là một bước quan trọng và thú vị. Bạn có thể tạo ra những sợi bánh canh mềm mịn và ngon miệng bằng cách nhồi bột mì một cách cẩn thận. Hãy cùng Comhophanoi tìm hiểu cách nhồi bột mì làm bánh canh ngon và béo ngon dưới đây.

Bánh canh là gì?

Bánh canh là một món ăn truyền thống của Việt Nam, một loại mì đặc trưng dẹt và ngắn hơn so với mì truyền thống. Bánh canh được làm từ bột gạo hoặc bột bánh đa và có độ dẻo hơn, thường được nấu trong nước dùng ngon và thường được kèm với các loại nhân như hải sản, thịt lợn, gà, hoặc các loại rau sống. Bánh canh có nhiều biến thể và món ăn này phổ biến ở cả miền Bắc và miền Nam của Việt Nam, với mỗi vùng đặc trưng về cách làm và nguyên liệu sử dụng.

Tầm quan trọng khi nhồi bột để làm bánh canh

Khi nhồi bột để làm bánh canh, có một số tầm quan trọng mà bạn nên tuân theo để đảm bảo bánh canh cuối cùng ngon miệng và mềm mịn:

 1. Tỉ lệ nguyên liệu: Đảm bảo bạn tuân thủ đúng tỉ lệ nguyên liệu theo công thức. Sự cân nhắc chính xác giữa lượng nước, bột mì, và các thành phần khác nhau sẽ tạo ra cấu trúc và hương vị tốt cho bánh canh.
 2. Kỹ thuật nhồi bột: Khi nhồi bột, hãy nhớ không nhồi quá nhiều hoặc quá ít. Bạn muốn bột mì trở nên mềm mịn và đàn hồi, nhưng đừng làm quá mạnh tay để tránh làm bánh trở nên cứng và khó ăn.
 3. Thời gian nghỉ: Bánh canh cần thời gian để nghỉ và nở, cho phép bột phát triển hương vị và độ giòn mềm. Thường, bạn cần để bột nghỉ từ 30 phút đến 1 giờ trước khi tiếp tục nấu.
 4. Nhiệt độ nước: Đảm bảo nước bạn sử dụng để nhồi bột có nhiệt độ phù hợp. Nước lạnh hoặc ấm hơn cần tùy thuộc vào loại bánh canh bạn đang làm.
 5. Kỹ thuật nấu: Khi nấu bánh canh, hãy kiểm tra nhiệt độ và thời gian nấu chín. Bánh canh phải được nấu đúng cách để đảm bảo hương vị và độ ngon.

Những tầm quan trọng này sẽ giúp bạn tạo ra những dải bánh canh thơm ngon và hấp dẫn.

Phân biệt các loại bột làm sợi bánh canh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách nhồi bột làm sợi bánh canh thì chúng ta cần tìm hiểu và biết phân biệt một chút về các loại bột thông dụng hiện nay.

Bột làm sợi bánh canh có rất nhiều loại, nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu về loại bột chuyên dùng làm sợi bánh để nấu bánh canh cá lóc.

Có 3 loại bột dùng để nấu với bánh canh cá lóc là:

 • Bột Gạo
 • Bột Mì
 • Bột Lọc
 • Bột xắt

Cùng tìm hiểu chi tiết về cách chế biến và cách nhồi bột làm sợi bánh canh đảm bảo dẻo dai, thơm ngon cho tô bánh canh cá lóc đạt độ ngon hoàn hảo.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nhồi bột làm sợi bánh canh

Thông thường, bánh canh sẽ được bán sẵn. Nhưng bạn vẫn có thể tự tay học cách nhồi bột mì làm bánh canh ngon, an toàn sức khỏe bằng các bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • – Bột gạo/bột mì: 450gram
 • – Bột năng: 50gram
 • – Muối ¼ muỗng cà phê

Cách nhồi bột

Bước 1: Trộn bột khô:

Trộn 450 gram nguyên liệu bột gạo, 50gram bột năng và muối đã chuẩn bị thành một hỗn hợp bột khô thống nhất.

Khâu này quyết định vấn đề bột khô và bột ướt sau khi làm ra. Sợi bột có dẽo dai hay không thì ở công đoạn này sẽ quyết định tất cả. Ở đây, BaThao sẻ hướng dẫn cách làm với bột gạo. Tương tự như vậy bạn cũng áp dụng với cách làm sợi bánh canh từ bột mì và các loại bột khác,…

Bột gạo trộn cùng chút bột năng để sợi bánh có độ dai, thêm chút xíu muối, dầu ăn rải đều.

Bí Kíp: 500 gram bột tổng thể chia thành 3 phần.

 • Phần 1: 250 gram bột khô.
 • Phần 2: 200 gram bột để nấu chính.
 • Phần 3: 50 gram bột khô dự phòng.

Bước 2: Sơ chế bột chín

Trước khi bắt tay vào làm, chúng ta cần biết rằng mỗi loại bột sẽ có những đặc tính với độ dẻo riêng, mức độ hấp thụ nước cũng khác nhau nên thường sẽ cho ra kết quả khác nhau.

 • Cho nước sôi 100 độ từ từ vào 200gram bột (Phân chia ở phần 2)
 • Vừa đổ từ từ khoảng 2/3 chén nước vừa trộn đều thành 1 hỗn hợp dẻo và sệt thì dừng lại.
Quán trình làm bột chín

Bước 3: Cách nhồi bột làm bánh

Đổ 350 gram bột khô ở phần 1 vào phần bột chín vừa mới làm ra. Sau đó, tiến hành nhồi và thêm dần dần bột khô vào.

Tiếp tục nhồi cho đến khi lượng bột khô kết dính hết vào phần bột chín.

Với đặc điểm các loại bột này là càng nhồi, càng hòa quyện thì sợi bột sẽ càng mịn và dẻo dai hơn.

Thông thường với 500gram bột chúng ta nhồi tầm 10 phút. Sau khi áp dụng cách nhồi bột làm sợi bánh canh xong, chúng ta sẽ có 1 khối bột dẻo dai, cầm rất thích tay.

Bước 4: Tạo sợi bột xắt

 • Lấy 1 cái thớt to, hoặc mâm đặt khối bột lên, có thể cắt nhở thành nhiều phần nếu khối bột lớn. Sau đó, bạn dùng chày hoặc chai thủy tinh cán bột thành tấm mỏng khoảng 3-5mm.
 • Dùng dao nhỏ và sắc, cắt tấm bột thành từng sợi nhỏ vừa ăn, rắc một lớp bột áo mỏng để các sợi bánh canh không dính vào nhau.

Mỗi món ăn ngon thường hội tụ nhiều yếu tố gồm nguyên liệu, các loại gia vị, và không thể không nhắc đến bí quyết của người nấu. Tất cả sẽ hoà quyện tạo nên một món ăn đặc trưng, khiến ai thưởng thức cũng khó lòng quên được.

Để món ăn đạt chuẩn, cách nhồi bột làm sợi bánh canh rất quan trọng, nó đòi hỏi một chút tỉ mỉ, một chút khéo léo. Đạt được những thứ này, chắc chắn bạn sẽ có thành phẩm là những sợi bánh ngon, không khác gì người ta làm bán.

Nhồi bột mì để làm bánh canh có thể nguyên liệu bổ dưỡng và ngon miệng cho bữa ăn của bạn và gia đình. Với một chút kiên nhẫn và tình yêu đối với nấu ăn, bạn có thể tạo ra những dải bánh mì ngon và ngon miệng để kết hợp với các loại nước dùng và nhân theo sở thích riêng của bạn. Đừng ngần ngại thử nghiệm và sáng tạo với những hương vị khác nhau, và hãy tận hưởng bữa ăn trọn vẹn với bánh canh tự làm của bạn!