Cách bảo quản bơ làm bánh đúng cách

Bơ là một thành phần quan trọng trong nhiều loại bánh và món tráng miệng. Việc bảo quản bơ một cách hiệu quả rất quan trọng để đảm bảo rằng nó luôn tươi ngon và không bị ôi thiu. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bảo quản bơ làm bánh để làm món tráng miệng ngon miệng.

Bơ là gì?

Bơ làm bánh, thường được gọi là “bơ bánh,” là một loại bơ đặc biệt được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh. Nó được sản xuất để có hương vị và cấu trúc tốt cho các loại bánh và sản phẩm làm bánh khác. Bơ làm bánh thường được làm từ bơ tươi và được chế biến để loại bỏ nước và chất lạ, giúp bánh trở nên ngon hơn và bùi hơn.

Bơ làm bánh thường có hàm lượng chất béo cao, và vị ngon, béo, và thơm nổi bật. Loại bơ này thích hợp cho các loại bánh, bánh ngọt, bánh quy, và nhiều loại kem và socola. Bơ làm bánh còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cấu trúc và độ giòn của các loại bánh, như bánh xốp, bánh mì nướng, và bánh quẩy.

Đối với làm bánh, việc sử dụng bơ làm bánh chất lượng cao thường dẫn đến sản phẩm bánh ngon và hấp dẫn hơn.

Phân biệt các loại bơ

Trên thị trường có nhiều loại bơ khác nhau với đặc điểm riêng biệt. Chúng ta có thể phân loại bơ dựa trên nguồn gốc và hương vị:

  • Bơ lạt (bơ nhạt/unsalted butter): Bơ lạt, như cái tên của nó, không chứa muối và thường có vị ngọt dịu và thơm. Đây là loại bơ phổ biến trong làm bánh, được ưa chuộng vì không làm biến đổi hương vị của các món bánh. Bơ lạt thường được sử dụng trong nhiều loại bánh như bánh bông lan, bánh cupcake, bánh quy, bánh su kem, và thậm chí cả để phết lên bánh mỳ.
  • Bơ mặn (salted butter): Bơ mặn chứa muối và có hương vị mặn. Loại bơ này không phổ biến trong làm bánh vì hương vị mặn của nó có thể làm thay đổi mùi vị của các món bánh. Thay vì sử dụng trong làm bánh, bơ mặn thường được ưa chuộng cho các món chiên, xào, hoặc để tạo độ hấp dẫn trong các món ăn khác.
  • Bơ động vật: Bơ động vật được sản xuất từ sữa của động vật. Ở mỗi quốc gia, cách làm bơ có thể khác nhau. Thông thường, bơ được làm từ sữa bò, trong khi ở một số nước Châu Âu như Úc và New Zealand, họ sử dụng sữa cừu và sữa dê. Loại bơ này thường được ưa chuộng trong làm bánh vì có hương vị thơm ngon và độ ngậy béo hấp dẫn.
  • Bơ thực vật: Loại bơ này được làm từ các loại hạt chứa dầu như bắp, ngũ cốc, hoặc đậu. Bơ thực vật thường có giá thành rẻ hơn bơ động vật và thường được sử dụng trong nấu ăn, chiên rán, hoặc để phết lên bánh. Tuy nhiên, không phải loại bơ này thích hợp cho làm bánh, vì chất béo không bão hòa có thể biến đổi ở nhiệt độ cao, làm thay đổi cấu trúc và hương vị của bánh.

Cách bảo quản bơ đúng cách

Phải bảo quản bơ ở dưới 20 độ C

Nguyên tắc đầu tiên trong cách bảo quan bơ đúng là phải để bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất để hạn chế khả năng nảy sinh nấm, mốc, bởi vậy, bạn cần đảm bảo rằng bơ phải được ở trong nhiệt độ này để không bị hỏng nhé. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn 20 độ C trong vòng 1 tuần, bơ sẽ biến đổi về chất và trở thành thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Bọc thật kín

Đây là cách bảo quản bơ giúp cho các vi khuẩn bên ngoài không xâm nhập được vào bên trong, giữ bơ được lâu hơn. Không nên bọc bơ trong bao nilon hay bao nhựa, vì bơ là những thực phẩm cần trao đổi chất với không khí. Cách tốt nhất là dùng giấy thô hoặc giấy bạc chuyên dụng để bọc bạn nhé!

Dùng dụng cụ cắt thật sạch

Tại sao bơ thực vật bị mốc? Bơ bị mốc có ăn được không? Cách bảo quản bơ

Dụng cụ cắt bơ phải thật sạch trong quá trình cắt. Đây là cách bảo quản bơ bằng việc ngăn chặn vi khuẩn từ các dụng cụ xâm nhập vào bơ. Trước khi cắt, bạn ngâm dụng cụ cắt trong nước nóng để diệt vi khuẩn rồi hãy tiến hành cắt nhé!

Không để gần những thực phẩm có mùi nặng

Khi áp dụng các cách bảo quản bơ, nhiều người không bỏ qua hoặc không để tâm đến việc bơ để cạnh các thực phẩm có mùi sẽ rất dễ khiến bơ bị ám mùi. Các thực phẩm này có thể là hành, tỏi, mắm tôm, nước mắm,… không chỉ khiến bơ ám mùi mà có thể khiến dễ hỏng hơn.

Nếu bạn thấy bơ bị mốc ở phía ngoài thì đừng vội bỏ đi nhé, bạn hãy dùng khăn sạch để lau phần mốc đi hoặc dùng dao cắt hết phần bị mốc đi vì vi sinh vật chỉ tấn công phần chất béo trong từng lớp bơ chứ không tấn công vào các lớp bên trong đâu.

Với các cách bảo quản bơ hiệu quả này, từ nay bạn sẽ tha hồ mua thật nhiều bơ với giá sỉ mà không còn lo bị hỏng nữa nhé!